top of page

NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ BỆNH DỊCH TẢ HEO CHÂU PHI1. Tổng quát về dịch tả heo Châu Phi

Đây là bệnh lý thường gặp ở mọi loại lợn trong mọi lứa tuổi với khả năng lây lan nhanh chóng, bắt nguồn từ một loại Virus có nguồn gốc xuất xứ từ Châu Phi. Qua số liệu thống kê thực tế cho thấy, tỷ lệ lợn chết do bệnh lý này đạt ở con số báo động 100%.

Dịch bài tiết, máu hoặc các cơ quan của lợn đã nhiễm bệnh là nơi được tìm thấy những loại Virus gây bệnh này. Đặc biệt, virus gây dịch tả lợn Chân Phi thường có khả năng tồn tại rất lâu trong điều kiện nhiệt độ thường và thấp. Do đó, chúng có khả năng lây lan nhanh trên diện rộng, dẫn đến hậu quả vô cùng nguy hiểm.

Bệnh dịch tả lợn không có khả năng lây lan sang người, tuy nhiên có thể thấy còn người là một trong những tác nhân phát tán loại Virus này. Chúng lây nhiễm từ lợn bệnh qua lợn khỏe mạnh thông qua hai con đường chính là hệ hô hấp và tiêu hóa. Các tiếp xúc thông thường như chung chuồng trại, phương tiện vận chuyển, thực phẩm chế biến từ lợn nhiễm bệnh,... là tác nhân dẫn đến việc lây lan nhanh chóng.


2. Bệnh dịch tả heo có ảnh hưởng đến sức khỏe con người không?


Qua thực hiện nghiên cứu, các chuyên gia nhận định rằng bệnh dịch tả lợn Châu Phi không có khả năng lây nhiễm sang người, do đó sẽ không đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, loại Virus này có khả năng tồn tại cao ở nhiều điều kiện khác nhau, lợn bị bệnh sẽ có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý khác như: cúm, thương hàn, tai xanh,...

Đáng chú ý rằng, khi con người ăn phải thịt lợn đã nhiễm những bệnh lý trên sẽ dễ dàng gặp phải các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa. Nguy hiểm hơn là khi Vi khuẩn liên cầu ở lợn nhiễm bệnh tai xanh xâm nhập trực tiếp vào cơ thể sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khó kiểm soát như: nôn ói, đau đầu, sốt cao, thậm chí là ngộ độc đường tiêu hóa và viêm màng não.


3. Biện pháp ngăn ngừa Bệnh dịch tả lợn Châu Phi


Qua đó có thể thấy, dịch tả lợn Châu Phi có nguy cơ gây ảnh hưởng gián tiếp rất cao đến sức khỏe con người. Đồng thời, bệnh dịch này hiện nay vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa hay thuốc đặc trị. Vì vậy, mỗi cá nhân cần chủ động phòng tránh dịch. Hiểu rõ được dấu hiệu nhận biết và biện pháp phòng ngừa là giải pháp quan trọng trong vấn đề ngăn chặn tái phát bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

0 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page