top of page

THỊ TRƯỜNG HEO HƠI VIỆT NAM



Theo báo cáo từ Tổng cục Thống kê, tổng số heo tháng 12 ước tăng 3% so với cùng kỳ năm trước đó, với sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng đạt 4,18 triệu tấn, tăng 3,6%. Trong quý IV/2021, sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng tăng 0,2%. Tính đến ngày 22/11, cả nước không còn dịch heo tai xanh và dịch lở mồm long móng; dịch ASF còn ở 41 địa phương.


Năm 2021, ngành chăn nuôi gặp khó khăn từ vấn đề nguyên liệu đầu vào tới kho vận, gồm giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, vận chuyển lưu thông tắc nghẽn vì các biện phát phòng chống dịch COVID-19 được triển khai tại các địa phương trên cả nước, và nhu cầu tiêu thụ giảm.


Giá heo hơi liên tục giảm, trong khi chi phí đầu vào – đặc biệt là chi phí thức ăn chăn nuôi - ngày càng cao trở thành một thách thức lớn đối với ngành chăn nuôi heo. Điều này khiến phần lớn các cơ sở chăn nuôi heo đều đang chịu thua lỗ trong năm ngoái.


Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương, cho biết tổng đàn heo cả nước hiện có khoảng 28,1 triệu con. Tổng sản lượng thịt các loại năm 2021 đạt khoảng 6,2 triệu tấn, trong đó thịt heo đạt khoảng 3,82 triệu tấn, tăng 6,1% so với năm trước.


Về tình hình dịch ASF, dịch ASF đã xảy ra tại 2.275 xã của 57 tỉnh, thành phố trên cả nước với tổng số heo bị tiêu hủy trên 230.000 con, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2020, chiếm 0,8% tổng đàn. Ông Nguyễn Văn Trọng, nguyên Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết dưới tác động của dịch ASF và đại dịch COVID-19 trong suốt ba năm qua, số nông hộ nuôi heo giảm hơn một nửa, từ 4 triệu hộ xuống dưới 2 triệu hộ. Các nông hộ nuôi heo hiện chiếm tỷ trọng khoảng 40%, còn lại là trang trại và doanh nghiệp chăn nuôi theo quy mô lớn.

26/12/2021 17:47


7 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page